Green Tea Dango with Red Bean and Black Syrup

เมนูวันนี้ ชวนมาทำดังโงะ ขนมหวานแป้งนุ่มหนึบสไตล์ญี่ปุ่น ที่ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน รสชาติหวานกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมถั่วแดงกวนและน้ำตาลไหม้ กินเคล้าสายฝน ปนอากาศเย็น ยามปลายฝนต้นหนาวชวนคิดถึงบรรยากาศในเรียวกัง สวมชุดยูกาตะยังไงยังงั้น

เครื่องปรุง

  • แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
  • ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า (สำหรับผสมตัวแป้ง) 200 ml
  • น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำเชื่อม) 50 ml
  • ถั่วแดงกวน ตามชอบ

วิธีทำ

  1. แบ่งแป้ง 1 ถ้วยตวงออกมา ร่อนกับผงชาเขียวให้เข้ากัน ค่อยเติมน้ำ100 ml ทีละนิด นวดกับแป้งจนเข้ากันดี ระวังอย่าให้เหลวจนเกินไป
  2. ส่วนแป้งที่เหลือ ผสมกับน้ำเปล่า 100 ml ที่เหลือ นวดให้เข้ากัน ได้เป็นก้อนแป้งสีขาว ปั้นเป็นลูกกลมขนาดเท่าแป้งสีเขียว
  3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ก้อนแป้งดังโงะที่ปั้นไว้ลงไปต้ม ใช้ไฟปานกลาง รอจนแป้งสุก จะลอยขึ้นมา ใช้ตะแกรงช้อน ตักใส่น้ำเย็น แช่ไว้ เพื่อกันแป้งติดกัน
  4. เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำตาลทรายแดง รอจนน้ำตาลค่อยๆ ละลายหมดและเริ่มเดือด เติมน้ำเปล่าลงไป ระวังน้ำตาลร้อนกระเด็นใส่ คนให้เข้ากัน
  5. จัดเสิร์ฟแป้งดังโงะแช่เย็น กับถั่วแดงกวนปริมาณตามชอบ โรยผงชาเขียวด้านบนเล็กน้อย ราดน้ำเชื่อมสีน้ำตาลไหม้ที่ทำไว้ เป็นอันเสร็จ